หนัง

PSYCHO

PSYCHO

Marion Crane (Janet Leigh) เลขานุการของ Phoenix ในลำหลังจากขโมยเงิน 40,000 ดอลลาร์จากนายจ้างของเธอเพื่อหนีไปกับแฟนหนุ่มของเธอ Sam Loomis (John Gavin) ถูกเอาชนะด้วยความเหนื่อยล้าในช่วงพายุฝนตกหนัก เดินทางบนถนนสายหลังเพื่อหลีกเลี่ยงตำรวจเธอแวะพักค้างคืนที่ ramshackle Bates Motel และพบกับ Norman Bates เจ้าของที่สุภาพ

จุดนี้โรคจิตรู้สึกเสียชื่อ มันกลายเป็นส่วนหนึ่งที่เป็นที่รู้จักของวัฒนธรรมป๊อปที่แทบทุกคนเคยเห็นได้ยินเพลงหรือรู้จักการเปลี่ยนแปลงในตอนนี้ Psychoยังมีส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงวิธีที่ผู้คนไปดูภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์

จนกระทั่งชาวไซโคเดินเข้าและออกจากภาพยนตร์โดยไม่ตกเป็นทาสของเวลาเริ่มต้นอย่างที่เราเป็นอยู่ตอนนี้ เมื่อออกฉายในโรงภาพยนตร์ได้วางกระดาษแข็งที่ตัดออกมาจาก Alfred Hitchcock เพื่อบอกให้ผู้ชมดูภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งแต่เริ่มต้นและอย่าทำให้เสียสำหรับเพื่อน ๆ มิฉะนั้นผู้คนจะเดินเข้ามาในสายและไม่เคยเห็น Janet Leigh เพราะตัวละครของเธอถูกฆาตกรรมไปแล้ว ฉันไม่แน่ใจว่าจะนำมาสู่การสนทนาในตอนนี้ได้มากแค่ไหน แต่ฉันจะพยายามอย่างเต็มที่ฉันเป็นแมวขี้กลัวที่เติบโตขึ้นมาโดยที่ฉันไม่ได้เห็นPsychoจนถึงชั้นเรียนประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ในวิทยาลัยเมื่อฉันเริ่มหลงใหลในทุกสิ่งที่ Hitchcock กำกับ โรคจิตไม่เพียง แต่เป็นหนังระทึกขวัญที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังเป็นมาสเตอร์คลาสในการสร้างภาพยนตร์อีกด้วย มีความรักมากมายเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่วิธีที่ฮิทช์ค็อกสร้างความตึงเครียดนั้นยอดเยี่ยม ในขณะที่ฉากฆาตกรรมน่าตกใจ แต่ก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น ช็อตหนึ่งในภาพยนตร์ที่ยังหลอกหลอนฉันคือตอนที่นักสืบ Arbogast กำลังเดินขึ้นบันไดในบ้าน Bates และ“ Mrs. เบตส์” วิ่งออกมาจากห้องของเธอพร้อมกับมีดแทงเขา ภาพจากเพดานเหนือบันไดเป็นภาพที่ยังคงทำให้ฉันรู้สึกได้ทุกครั้ง แน่นอนว่าฉากที่ไลล่าพบว่ามิสซิสเบตส์ที่สลายตัวก็น่ากลัวเช่นกัน แต่จริงๆแล้วมันก็เป็นความตึงเครียดที่เป็นองค์ประกอบที่ทรงพลังที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้คะแนนของ Bernard Herrmann ถือเป็นผลงานชิ้นเอกและช่วยให้ผู้ชมอยู่ติดขอบที่นั่ง การใช้เครื่องสายโดยเฉพาะช่วยเพิ่มความตึงเครียดในภาพยนตร์ ฉันไม่รู้เกี่ยวกับดนตรีมากพอที่จะวิเคราะห์โดยละเอียดว่าทำไมคะแนนถึงน่าขนลุก แต่ฉันแน่ใจว่ามันเป็นการผสมผสานระหว่างคอร์ดเล็ก ๆ น้อย ๆ และลายเซ็นเวลาอย่างชาญฉลาด ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามมันก็มีผลอย่างมากตลอดทั้งเรื่อง และแน่นอนว่าไวโอลิน staccato ที่น่าอับอายในฉากฆาตกรรมอาบน้ำนั้นสมบูรณ์แบบ ดูหนังออนไลน์ฟ

การแสดงยอดเยี่ยมตลอดทั้งเรื่อง เริ่มต้นด้วย Janet Leigh เป็น Marion Crane ลีห์ทำให้แมเรียนเห็นใจ แต่เธอก็ไม่มีข้อสงสัยในความผิดของเธอ เธอหมดหวังที่จะมีความสุขกับแซมและเธอก็โกรธเล็กน้อย Vera Miles รับบทเป็น Lila น้องสาวของ Marion สร้างความสมดุลให้กับการเป็นตัวละครของเธอได้อย่างยอดเยี่ยมในขณะเดียวกันก็สะท้อนคุณสมบัติบางอย่างของน้องสาวของเธอเช่นความดื้อรั้นและความหุนหันพลันแล่น แต่ Anthony Perkins เป็น Norman Bates ที่ให้การแสดงที่ดีที่สุด การแสดงของเขาในฐานะนอร์แมนนั้นลึกซึ้งมาก เขาเป็นคนน่ารักและขี้อาย แต่มีการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนเมื่อแมเรียนแนะนำว่าเขาให้แม่ของเขากลับบ้าน เขาดึงนอร์แมนทั้งสองข้างออกอย่างสมบูรณ์แบบ เขาเป็นคนขี้สงสาร แต่เขาก็รู้สึกเหมือนงูขดพร้อมที่จะฟาด ดูหนังออนไลน์

Psychoอาจเป็นภาพยนตร์ที่โด่งดังที่สุดของ Alfred Hitchcock และเป็นผลงานการสร้างภาพยนตร์ที่น่าทึ่ง เราได้เรียนรู้ในชั้นเรียนภาพยนตร์ว่าฉันได้เห็นPsychoเกี่ยวกับวิธีที่เขาถ่ายฉากอาบน้ำด้วยมุมกล้องเจ็ดสิบเจ็ดภาพและบาดแผลมากกว่าห้าสิบภาพและแน่นอนว่าเป็นเลือดน้ำเชื่อมช็อกโกแลต นอกจากนี้ยังมีช็อตหลังจากการฆาตกรรมในห้องอาบน้ำเมื่อเขาจับคู่ท่อระบายน้ำกับผู้ตายที่ตายแล้วของแมเรียน ช็อตและเทคนิคที่น่าทึ่งเหล่านั้นรวมเข้ากับส่วนที่เหลือของภาพยนตร์เพื่อสร้างภาพยนตร์ระทึกขวัญที่ยอดเยี่ยม ช็อตสุดท้ายของนอร์แมนนั่งเงียบ ๆ ในห้องขังขณะที่แม่ของเขาห่อผ้าห่มด้วยแมลงวันที่เดินบนมือของเขานั้นน่าขนลุกอย่างมากและทำให้ผู้ชมไม่มั่นคงข้อแก้ตัวใด ๆ ในการชมภาพยนตร์ของ Hitchcock ก็เหมาะกับฉัน ฉันหวังว่าฉันจะไม่พบว่าตัวเองอยู่ในห้องเช่าที่น่าขนลุกเท่า Bates ‘แต่ฉันชอบที่จะกลับไปที่นั่นบนโทรทัศน์ของฉัน หนังhd